Đẩy mạnh hợp tác với JFAS - Nhật Bản trong lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán

Chiều 19/9/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan các Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) về việc tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và JFAS trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và chứng khoán.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và JFSA

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài chính còn có Lãnh đạo Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Vụ Hợp tác quốc tế. Về phía JFSA có ông Okada Hiroshi - Phó Giám đốc Quốc gia Phụ trách Việt Nam, ông Hidaka Yoshihito - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ, Phòng của JFSA.

Chào mừng ông Okada Hiroshi - Phó Giám đốc Quốc gia Phụ trách Việt Nam của JFSA và đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và JFSA trong những năm vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, trong lĩnh vực bảo hiểm, JFSA đã hỗ trợ Cục Quản lý, Giám sát Bảo Hiểm, Bộ Tài chính trong việc chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, quản lý đối với các doanh nghiệp bảo hiểm và đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho một số cán bộ của Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm trong thời gian qua.

Hiện nay, tại thị trường bảo hiểm Việt Nam có 04 doanh nghiệp bảo hiểm và 01 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm có vốn đầu tư của các nhà đầu tư quốc tịch Nhật Bản, trong đó, có 02 doanh nghiệp bảo hiểm có 100% vốn đầu tư Nhật Bản và 02 doanh nghiệp bảo hiểm có phần vốn góp của các nhà đầu tư quốc tịch Nhật Bản. Ngoài ra, Trong lĩnh vực này, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết các Thư trao đổi và triển khai các hoạt động hợp tác trong đó có các khóa đào tạo, thực tập ngắn hạn cho cán bộ Bộ Tài chính nhằm cung cấp kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về bảo hiểm; kinh nghiệm triển khai, quản lý bảo hiểm xe cơ giới...

Trong lĩnh vực chứng khoán, JFSA và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính còn có sự hợp tác rộng hơn, sâu hơn, đặc biệt, một số cán bộ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã được cử đi biệt phái tới JFSA để tìm hiểu, học hỏi những kinh nghiệm nhằm nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực này.

Toàn cảnh buổi làm việc

Năm 2014 và 2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp với JFSA tổ chức hai Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Theo Thứ trưởng, các hội nghị này được tổ chức thành công, đạt được nhiều kết quả khả quan và đã đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, thúc đẩy dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam qua thị trường chứng khoán.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho rằng, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong hai năm qua đã tác động tới sự hợp tác trực tiếp giữa JFSA với các cơ quan của Bộ Tài chính Việt Nam, khiến cho cách thức hợp tác của hai bên đã có nhiều thay đổi vì không thể trao đổi trực tiếp. Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới hai cơ quan sẽ tiếp tục tăng cường sự hợp tác chặt chẽ để đạt được những thành quả tốt hơn.

Thứ trưởng đề nghị phía JFSA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán. Bên cạnh đó hai cơ quan tiếp tục tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư chứng khoán trong thời gian sớm nhất, qua đó thu hút nhiều hơn nữa dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản và các nhà đầu tư khác trên thế giới vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Okada Hiroshi - Phó Giám đốc Quốc gia Phụ trách Việt Nam của JFAS phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Okada Hiroshi - Phó Giám đốc Quốc gia Phụ trách Việt Nam của JFAS đánh giá cao những kết quả khả quan của Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực chứng khoán và bảo hiểm trong thời gian qua.

Trước những đề nghị từ phía Bộ Tài chính, ông Okada Hiroshi khẳng định FSA sẵn sàng có những hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Luật Kinh doanh Bảo hiểm mới. Ông Okada Hiroshi cho rằng việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho bảo hiểm là hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm giúp người dân có mức phí bảo hiểm tốt, đồng thời, cơ quan quản lý cũng có cơ sở để tính mức phí phù hợp.

Theo ông Okada Hiroshi, lĩnh vực chứng khoán Việt Nam đã đạt những thành tựu nhất định và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của nền kinh tế. JFSA sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ cùng Bộ Tài chính Việt Nam để tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán, góp phần tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam trong thời gian tới.

Trích nguồn

GH

Bài viết liên quan

Chủ động quản lý, điều hành giá để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu
Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, UBND các…
Hà Nội hỗ trợ 90.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
Ngày 23/9/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 3457/QĐ-UBND …
Triển khai Bộ chỉ số đánh giá phục vụ người dân, doanh nghiệp của ngành Thuế
Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực…
Vướng ấn định thuế doanh nghiệp bỏ trốn
Nhiều doanh nghiệp nợ thuế bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh khiến cơ quan Hải quan gặp vướng…
Thu tiền sử dụng đất với đối tượng hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình về việc bổ sung quy định thu tiền sử dụng đất khi…