Nâng cao tính minh bạch trong hoạt động giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Môi trường vĩ mô năm 2023 được đánh giá sẽ không thuận lợi cho hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Tuy nhiên, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho rằng, với nhiều biện pháp ổn định lạm phát, thị trường TPDN sẽ hồi phục trở lại. Mặc dù vậy, muốn thành công các doanh nghiệp cần nâng cao tính hiệu quả và minh bạch để tạo niềm tin với nhà đầu tư…

nang cao tinh minh bach trong hoat dong giao dich trai phieu doanh nghiepNâng cao tính minh bạch trong hoạt động giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Thưa ông, năm 2022 chúng ta đã nhìn thấy sự trì trệ trong phát hành TPDN. Vậy ông nhìn nhận thế nào về hoạt động TPDN trong năm 2023?

Thị trường TPDN năm 2023 chắc chắn sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh sau những chuyển biến của năm 2022.

Như chúng ta đã biết, năm 2022 là năm kết thúc một giai đoạn dài của dịch bệnh Covid và các khó khăn của nền kinh tế cũng như khó khăn đối với các doanh nghiệp. Song năng lực thanh khoản của các doanh nghiệp sau hơn hai năm dịch bệnh có rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên sang năm 2023 những biến chuyển của nền kinh tế sẽ giúp cho các doanh nghiệp một phần sẽ có những dịch chuyển tích cực hơn theo hướng lành mạnh hơn. Cụ thể các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các hoạt động cốt lõi, cắt giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh để dịch chuyển dần hoạt động theo hướng có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, quá trình phục hồi sau dịch bệnh cũng cần phải có thời gian và tôi hy vọng sau 2022 với các bước điều chỉnh, kể cả về chiến lược cũng như cách thức tổ chức hoạt động kinh doanh và các điều chỉnh về mặt chính sách thì các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ hoạt động hiệu quả hơn, từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó nâng cao năng lực thanh toán cũng như nâng cao năng lực phát triển kinh doanh của mình để tiếp tục quay trở lại thị trường và huy động vốn để phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong năm 2023.

Tính đến năm 2023, thị trường TPDN đã hoạt động được 6 năm, vậy có nên thành lập thị trường mua bán TPDN riêng lẻ để nâng cao tính minh bạch trong việc phát hành TPDN tốt hơn?

Đối với TPDN thì thanh khoản của thị trường này xuất phát từ niềm tin. Còn niềm tin thì đến từ sự minh bạch và từ hiệu quả cũng như từ sự công bằng trong hoạt động trên thị trường này.

Trong thời gian vừa qua, quá trình phát triển của TPDN ở Việt Nam đã có nhiều bước thay đổi và có sự điều chỉnh chính sách cho phù hợp với trình độ phát triển của thị trường trong từng giai đoạn.

Việc triển khai Sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ để nâng cao tính minh bạch trong hoạt động giao dịch trái phiếu riêng lẻ trên thị trường là một trong các giải pháp để nâng cao tính minh bạch, hiệu quả của hoạt động thị trường TPDN trong năm 2023.

Bên cạnh việc triển khai hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ ở Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, tôi cũng tin rằng sẽ còn nhiều các giải pháp, biện pháp nữa chúng ta cần phải triển khai trong thời gian tới. Ví dụ như việc chúng ta sẽ triển khai nâng cao về chất lượng hoạt động của các tổ chức phát hành, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức tư vấn, đồng thời nâng cao việc tổ chức đào tạo, nâng cao hiểu biết và nhận thức của các thành phần tham gia thị trường nói chung, đặc biệt là nhà đầu tư nói riêng để có thể tham gia thị trường một cách hiệu quả, giúp cho thị trường phát triển lành mạnh và bền vững trong thời gian tới.

Môi trường vĩ mô năm 2023 dường như sẽ không thuận lợi cho hoạt động phát hành TPDN, thưa ông?

Môi trường kinh tế năm 2023 như chúng ta đã biết có khá nhiều khó khăn. Mặt bằng lãi suất trong 2022 đã tăng khá cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục trong 2023. Các tác động của việc điều chỉnh lãi suất sẽ tác động đến nền kinh tế và tiếp tục tạo ra các khó khăn lớn hơn cho các doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định.

Tuy nhiên cũng có nhiều kỳ vọng cho rằng, chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ đang đi đến đoạn kết sau khi đã tăng rất mạnh trong năm 2022. Lạm phát sẽ có chiều hướng giảm thấp trong 2023 và vì vậy nó cũng tạo dư địa để các ngân hàng trung ương nói chung, đặc biệt Ngân hàng trung ương Mỹ cũng như ngân hàng trung ương các nước có điều kiện điều chỉnh giảm dần lãi suất. Thông qua đó sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiếp tục phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong 2023 và 2024.

Liên quan đến lãi suất TPDN. Lãi suất trung bình của TPDN năm 2022 là trung bình lãi suất cho vay của hệ thống ngân hàng cộng với khoảng 4%. Vậy ông dự đoán năm 2023 như thế nào?

Lãi suất phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp như chúng ta biết phụ thuộc vào chất lượng và hiệu quả cũng như uy tín hoạt động của mỗi một doanh nghiệp. Cho nên việc định vị lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp nói chung sẽ rất khó để có thể phản ánh chính xác trên thị trường sẽ như thế nào. Vì vậy chúng ta chỉ đề cập đến xu hướng của lãi suất TPDN mà thôi.

Nếu chúng ta nói mặt bằng lãi suất và xu hướng lãi suất trong 2023 có xu hướng và có cơ hội có thể từng bước giảm thấp khi lạm phát ổn định trở lại và các ngân hàng trung ương có điều kiện để giảm dần lãi suất chính sách thì điều đó cũng sẽ tác động và làm cho mặt bằng lãi suất huy động của các doanh nghiệp trên thị trường sẽ từng bước giảm thấp dần trong năm 2023 khi lãi suất chính sách được điều chỉnh giảm thấp xuống.

Xin cảm ơn ông!

Trần Hương thực hiện

Bài viết liên quan

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về thẩm định giá.
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về thẩm định giá. Nghị định nhằm bảo đảm các…
Chuẩn mực thẩm định giá Việt Nam về cách tiếp cận từ thị trường.
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo thông tư quy định Chuẩn mực thẩm định giá Việt Nam về cách tiếp…
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tiền thuê đất hằng năm được ổn định cho chu kỳ 5 năm.
Thường trực UBKT của Quốc hội cơ bản nhất trí quy định tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về tiền…
Việt Nam học hỏi kinh nghiệm quốc tế để hoàn thiện Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam cần hướng đến xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia và…
Tổng hợp các quy định về Thẩm định giá hiện hành.
Các quy định về thẩm định giá không chỉ đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong thị trường mà còn…