Thị trường bất động sản công nghiệp còn nhiều dư địa để phát triển

Sau đại dịch, thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam đang chứng kiến sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng xanh, logistics...

Bất động sản công nghiệp với những động lực tăng trưởng mới | Công nghiệpTỷ lệ lấp đầy tại các KCN luôn đạt mức cao. (Ảnh minh họa)

BĐS công nghiệp được ghi nhận là điểm sáng của thị trường

Số liệu mới công bố ngày 20/3/2023 của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho thấy, BĐS vẫn là ngành đứng thứ 2 tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 tháng đầu năm, đạt 766 triệu USD, chiếm gần 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và giảm 71,6% so với cùng kỳ.

Tuy thu hút FDI có chậm lại so với 2022 do suy thoái kinh tế, song theo đánh giá của nhiều chuyên gia, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam có thể duy trì nguồn cầu từ nhà đầu tư nhờ các lợi thế về lao động, dân số, sự phát triển cở sở hạ tầng, ưu đãi đối với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như những nỗ lực của Chính phủ trong việc duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Bộ Xây dựng, BĐS công nghiệp được ghi nhận là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2022 với tỷ lệ lấp đầy của các KCN trên cả nước có xu hướng tăng, đạt khoảng trên 80%, trong đó tỷ lệ lấp đầy bình quân của các KCN tại các tỉnh phía Nam đạt cao nhất cả nước, với khoảng 85%.

Giá thuê tăng khoảng 10% so với kỳ trước, trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và có xu hướng tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía Nam do nguồn cung hạn chế.

Theo ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp, Savills Việt Nam, thị trường BĐS Việt Nam đang được hưởng lợi từ những ưu thế đến từ quá trình mở cửa biên giới, tỉ giá Việt Nam đồng ổn định và mức thuế DN hấp dẫn.

Bài toán khó cho việc tìm kiếm nguồn cung đất công nghiệp

Ngay sau khi biên giới mở cửa trở lại, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhanh chóng sắp xếp các cuộc khảo sát vị trí, ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), hợp đồng thuê và các thỏa thuận mua bán.

Điển hình là việc gã khổng lồ Foxconn nghiên cứu thuê lại 50,5ha đất tại KCN Quang Châu (Bắc Giang) để mở rộng quy mô, với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD; Samsung cũng nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam lên 20 tỷ USD.

Đáng chú ý, sự kiện phái đoàn 52 DN lớn của Mỹ như Boeing, CocaCola, Meta, SpaceX, Netflix, Apple… đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác đã cho thấy niềm tin của các tập đoàn quốc tế vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nhận định của đại diện Savills, tỷ lệ lấp đầy luôn đạt mức cao cũng tạo nên bài toán khó cho việc tìm kiếm nguồn cung đất công nghiệp. Tại một số địa phương trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang... tỷ lệ lấp đầy luôn đạt mức trên 95%. Tỷ lệ lấp đầy tại các KCN hiện hữu hạn chế sẽ ảnh hưởng tới việc cho thuê các diện tích lớn, trong khi nguồn cung mới của thị trường không thực sự nhiều.

Để có thể hỗ trợ tốt nhất về nguồn cung nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường, vấn đề về mặt thủ tục đầu tư, pháp lý và quy trình phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng... cần được đẩy nhanh hơn.

“Việc có thêm nguồn cung mới về BĐS công nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng cao, xây dựng trên yếu tố thông minh và xanh làm nền tảng cốt lõi đều được kỳ vọng sẽ phần nào giải quyết “cơn khát" nguồn cung của thị trường”, đại diện Savills kỳ vọng.

Theo đánh giá về tiềm năng đầu tư, thị trường BĐS công nghiệp của Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển đa dạng hơn các sản phẩm BĐS công nghiệp như trung tâm dữ liệu, kho lạnh và logistics. Các cơ hội chính trong ngành logistics bao gồm dịch vụ giao hàng chặng cuối và việc triển khai hệ thống logistics 4.0. Hơn nữa, sự thiếu hụt về cơ sở vật chất kho lạnh tại Việt Nam là điểm các chủ đầu tư có thể tận dụng phát triển thêm dự án mới.

Vào quý 4/2022, thị trường đã ghi nhận một số giao dịch nổi bật. Tại phía Nam, Matsuya R&D (Nhật Bản) đã đầu tư thêm khoảng 6,7 triệu USD vào dây chuyền sản xuất tại KCN Hố Nai (Đồng Nai). Giant Manufacturing (Đài Loan), tập đoàn nổi tiếng với các lĩnh vực kinh doanh và sản xuất xe đạp và phụ tùng xe đạp, đã đầu tư thêm 13 triệu USD tại KCN VSIP 2 (Bình Dương); Taihan Precision Technology đầu tư 5,3 triệu USD tại Cẩm Giàng (Hải Dương)...

Trích nguồn

Hoài Anh

Bài viết liên quan

Việt Nam học hỏi kinh nghiệm quốc tế để hoàn thiện Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam cần hướng đến xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia và…
Quyết định về việc thành lập Ban Hợp tác quốc tế thuộc Hội Thẩm định giá Việt Nam.
HỘI THẨM ĐỊNH GIÁ VIỆT NAM Số:  169/2023/QĐ-HTĐGVN CỘNG HÒA XÃ HỘI…
Đề xuất xem “Xác định bảng giá đất” là phương pháp độc lập.
Bảng giá đất rất quan trọng, đối tượng áp dụng diện rộng và cách xây dựng tương tự như phương pháp…
Quản chặt không ngăn nổi “méo mó” trong thẩm định giá, Bộ Tài chính sẽ mạnh tay “siết” quy định.
Tính đến nay đã gần 10 năm thực thi Luật Giá và hệ thống pháp luật về thẩm định giá. Từ những sai…
Dự thảo Luật Đất đai cần làm rõ vai trò của tổ chức tư vấn định giá đất.
Mức độ chính xác của hoạt động tư vấn định giá đất phụ thuộc vào trình độ, khả năng của người thực…