Không công khai quy chế lương, thưởng doanh nghiệp sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Nếu không công khai thang lương, bảng lương, quy chế thưởng, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng, doanh nghiệp sẽ bị phạt gấp đôi lên đến 20 triệu đồng.

Ảnh minh họa.

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 17/01/2022 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, tại điểm a, khoản 1, Điều 17, Nghị định 12/2022/NĐ-CP đã quy định, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện: Thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng.

Bên cạnh đó, Điều 6, Nghị định 12/2022/NĐ-CP này cũng quy định rõ, mức phạt trên áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân, đối với tổ chức vi phạm, mức phạt được tính gấp 02 lần.

Như vậy, nếu không công khai thang lương, bảng lương, quy chế thưởng, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 10 triệu đồng, doanh nghiệp sẽ bị phạt gấp đôi lên đến 20 triệu đồng.

So với mức phạt trước đây tại khoản 1, Điều 16, Nghị định 28/2020/NĐ-CP, mức phạt mới tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP đã tăng gấp đôi.

Ngoài ra, mức phạt này cũng áp dụng với các vi phạm tương tự khác liên quan đến trả lương cho người lao động như:

- Không xây dựng thang lương, bảng lương hoặc định mức lao động; không áp dụng thử mức lao động trước khi ban hành chính thức;

- Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương; định mức lao động; quy chế thưởng;

- Không thông báo bảng kê trả lương hoặc có thông báo bảng kê trả lương cho người lao động nhưng không đúng theo quy định;

- Không trả lương bình đẳng hoặc phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Trích nguồn

Vũ Quý

Bài viết liên quan

Ngành Thuế triển khai gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có Công điện số 06/CĐ-TCT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố…
Doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần liên tục
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch giải…
Phương thức hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng…
Được giảm trừ mức đóng khi gia hạn BHYT hộ gia đình online
Ngày 24/5/2022, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 1187/QĐ-BHXH về Quy trình giảm trừ mức…